Địa Chỉ: 2017 , Huỳnh Tấn Phát , KP6 , TT.Nhà Bè , H.Nhà Bè , TP.HCM

Nha Khoa Thành Vinh
Nha khoa Thành Vinh Làm đẹp cho nụ cười của bạn!
Giờ làm việc
Sáng 8h-12h - Chiều 14h-20h
Hotline
0903 235 833

Bị Hở Chân Răng Sứ Phải Xử Lý Như Thế Nào Nhanh Và Hiệu Quả Nhất?

Hở chân răng sứ được xem là một trong những trường hợp phục hình răng sứ không đảm bảo chất lượng. Sau khi bọc răng sứ, mão răng sứ không ôm trọn lấy cùi răng thật, bị vênh hở ở phần nướu răng và mão răng sứ, tạo ra khe hở làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ, dễ bị giắt đọng thức ăn gây hôi miệng và nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng khác.

Bị hở chân răng sứ phải xử lý như thế nào nhanh và hiệu quả nhất? 1

Bị hở chân răng sứ ảnh hưởng tới thẩm mỹ và dễ tích tụ thức ăn, vi khuẩn

Tình trạng hở chân răng sứ có thể do một trong các nguyên nhân sau:

– Tay nghề của bác sỹ không tốt:Răng sứ bị hở có thể do kỹ thuật mài cùi răng của bác sỹ không đúng kỹ thuật, không chuẩn xác về tỉ lệ, khiến mão răng sứ chụp lên trên răng thật bị vênh trượt, không khít chắc.

– Mão răng sứ chế tác không chuẩn:Hở chân răng sứ cũng có thể do răng sứ được chế tạo không chuẩn chính xác về kích thước sườn bên trong. Việc bác sỹ lấy dấu mẫu hàm hoặc kỹ thuật viên chế tác non kém về kinh nghiệm cũng sẽ gây ra tình trạng vênh hở khi phục hình răng sứ lên răng thật.

Bị hở chân răng sứ phải xử lý như thế nào nhanh và hiệu quả nhất? 2Chế tác răng sứ không chuẩn cũng gây ra tình trạng vênh hở chân răng sứ

– Chế độ chăm sóc răng miệng không đúng cách: Đây là nguyên nhân xuất phát từ phía khách hàng, người bệnh sau khi phục hình răng sứ. Việc chải răng quá mạnh, chải răng theo chiều ngang hoặc ăn nhai thực phẩm dai cứng… sẽ gây hở chân răng sứ, răng sứ bị lệch.

– Răng sứ hết tuổi thọ: Răng sứ được phục hình quá lâu, sau một thời gian dài sử dụng, cộng với các yếu tố như chế độ chăm sóc, ăn nhai, răng mắc các bệnh lý.. cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng hở chân răng sứ.

=> Dù là nguyên nhân nào gây hở chân răng sứ, nếu đã phát hiện ra tình trạng này, bạn nên sắp xếp thời gian để tới nha khoa kiểm tra và khắc phục sớm, càng để lâu, trong quá trình ăn uống, vi khuẩn tích tụ dần sẽ gây nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng, thậm chí làm hỏng cùi răng bên trong.


2. Phải khắc phục hở chân răng sứ thế nào hiệu quả?

Với tất cả các trường hợp hở chân răng sứ đều phải tiến hành tháo gỡ mão răng sứ ra để kiểm tra và lắp lại. Đây là cách duy nhất để biết chính xác nguyên nhân và khắc phục hiệu quả tình trạng hở chân răng sứ.

+ Trường hợp mới phục hình răng sứ

Bạn có thể quay lại nha khoa để bác sỹ kiểm tra và khắc phục vì có thể vẫn trong thời gian bảo hành. Bác sỹ sẽ xác định lại tình trạng hở chân răng sứ do đâu để chỉnh sửa lại cùi răng và lắp lại răng sứ cho vừa khít. Còn nếu trường hợp lỗi do chế tạo mão răng sứ không chuẩn, khi đóbác sỹ sẽ phải lấy dấu hàm lại và chế tạo mão răng sứ khác thay thế cho bạn.

Bị hở chân răng sứ phải xử lý như thế nào nhanh và hiệu quả nhất? 3Tháo gỡ mão răng sứ để chỉnh sửa và phục hình lại cho răng

+ Trường hợp đã phục hình răng sứ lâu rồi

Hở chân răng sứ đã lâu rồi, trường hợp này buộc phải tháo bỏ mão răng sứ cũ để làm răng sứ mới. Bác sỹ sẽ kiểm tra, vệ sinh cùi răng thật, sau đó lấy dấu hàm để chế tác một mão răng sứ khác chuẩn tỉ lệ để đảm bảo vừa khít, không bị vênh cộm sau khi phục hình lại.